Mẹo bảo quản và kiểm tra nón bảo hiểm sau một thời gian sử dụng

Mẹo bảo quản và kiểm tra nón bảo hiểm sau một thời gian sử dụng

Bạn có biết tuổi thọ của nón bảo hiểm là bao lâu? Trung bình thì từ 3-5 năm nhưng trên thực tế chúng ta chỉ sử dụng đâu đó 1-2 năm thì đã thấy dấu hiệu cũ và hư hỏng. Vậy thì làm thế nào để kéo dài thời gian sử dụng mà không ảnh hưởng đến chất lượng đây! Theo dõi bài viết bên dưới để biết đáp án nhé.

Cách kiểm tra nón bảo hiểm có chất lượng không?

Để kiểm tra tình trạng nón bảo hiểm mà bạn đang sử dụng cần lưu ý một số yếu tố sau đây:

1. Độ đàn hồi của vỏ nón bảo hiểm

Mũ bảo hiểm sau một thời gian sử dụng hoặc bị phơi dưới ánh nắng nhiều rất dễ dẫn tới việc vỏ nón bị giòn và dễ vỡ. Bạn cần phải thường xuyên kiểm tra độ đàn hồi của vỏ nón để tránh việc nón bị bể khi có tác động lực.

2. Độ liên kết của vỏ nón và phần xốp

Bạn đã bao giờ thử dùng tay để tháo rời phần vỏ và xốp của nón bảo hiểm? Nếu chưa thì hãy thử ngay bây giờ với chiếc nón của mình. Nếu bạn tháo được 1 cách dễ dàng thì bạn nên đem đến nhà sản xuất để sửa ngay.

3. Kiểm tra khoá của nón bảo hiểm

Phần khoá nón thường bị rạn hoặc gãy, đôi khi là rơi mất ngay trong quá trình sử dụng. Bạn cần đảm bảo khoá nón phải chắc chắn và cố định.

Cách bảo quản nón bảo hiểm

Mẹo bảo quản và kiểm tra nón bảo hiểm sau một thời gian sử dụng

1. Tránh tiếp xúc với nhiệt độ cao

Nếu bạn để mũ bảo hiểm tiếp xúc với nhiệt độ cao như lửa hay ánh nắng mặt trời trong khoảng thời gian dài, sẽ khiến cho lớp nhựa vỏ nón dễ bị thay đổi kết cấu, vỏ nón sẽ bị giòn và dễ vỡ. Đặc biệt, phần keo liên kết vỏ nón và phần xốp khi tiếp xúc với nhiệt độ cao sẽ không còn khả năng kết dính, làm giảm chất lượng nón.

2. Tránh ngâm quá lâu trong nước

Việc ngâm mũ bảo hiểm quá lâu trong nước sẽ làm mất liên kết giữa các phân tử EPS (xốp nón), keo dán liên kế vỏ nón và phần xốp. Ngoài ra, nón bảo hiểm khi bị thấm nước sẽ rất khó khô dẫn tới dễ gây ra ẩm mốc và các bệnh về da đầu như nấm da đầu, ngứa, gàu,…

Lưu ý khi bảo quản nón:

Cẩn thận khi cầm mũ bảo hiểm, không để bị rơi rớt hoặc va chạm mạnh không cần thiết, như thế sẽ dễ làm rạn nứt lớp xốp bên trong.

Khi kính che của nón bị dính bụi, hãy dùng một chiếc khăn lau nhẹ lên kính trong năm hay mười phút.

Tuyệt đối không đội nón bảo hiểm khi tóc đang ướt vì khi đó, da đầu sẽ sinh nhiều gàu và nhanh bị nấm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *